Cây Cát Lồi

cây cát lồi

Cây Cát Lồi là cây gì?

Cây cát lồi (Costus speciosus) là loài thực vật thuộc họ mía dò. Cây cát lồi mọc hoang nhiều ở miền núi và được bán ở nhiều nơi trong nước. Cây cát lồi có thân cỏ, mọc thẳng, có thể cao tới hơn 2m và có khi phân cành.

Thân rễ nạc, mọc ngang và lá có bẹ, mọc so le, lúc non xếp thành hình xoắn ốc, có lông. Cụm hoa hình bông, mọc ở ngọn thân. Hoa màu trắng, lá bắc màu đỏ và quả nang, chứa nhiều hạt, màu đen. Mùa ra hoa khoảng tháng sáu đến tháng tám, ra quả khoảng tháng chín đến tháng mười một.

Tác dụng của cây cát lồi

Bộ phận dùng của cây cát lồi là thân rễ, được thu hái quanh năm, thường cất giữ bằng cách phơi hoặc sấy khô. Cát lồi còn dùng được cả ngọn và cành non. Thân và lá thường dùng làm thuốc, đọt có thể ăn được.

Cát lồi có công dụng chống viêm, chữa các bệnh như sốt, đái buốt, đái vàng, thấp khớp, đau lưng, đau dây thần kinh. Ngọn và cành non còn tươi nướng, giã, vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai, làm mát gan, giảm đau nhức.

Tình trạng nghiên cứu

Tuy nhiên, về mặt khoa học, chưa có công trình nghiên cứu để xác định rõ phạm vi chữa bệnh của cây cát lồi. Việc sử dụng cây cát lồi vẫn còn được xem là dân gian và chưa được chứng minh hiệu quả trên một số bệnh.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/