Cây Dọc Mùng

cây dọc mùng

Cây Dọc Mùng là cây gì?

Cây Dọc Mùng, còn gọi là Rọc Mùng hay Bạc Hà, là loại thực vật thuộc họ Ráy, phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới châu Á và miền đông bắc Úc. Colocasia gigantea là tên khoa học của cây Dọc Mùng, được Hook.f. mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1893.

  • Bộ (Ordo): Alismatales
  • Chi (Genus): Colocasia
  • Giới (Regnum): Plantae
  • Họ (Familia): Araceae
  • Loài (Species): C. gigantea
  • Phân họ (Subfamilia): Aroideae

Cây Dọc Mùng – Tên gọi và đặc điểm

Tùy từng vùng miền, cây Dọc Mùng còn có thể được gọi với các tên gọi khác như Bèo, Lan, Mạch, Lá Nếp, Lá Mùng,… Cây Dọc Mùng là cây nhiều năm, thân thảo, cuống lá (petiole) dày, xốp và mọng nước.

lá cây dọc mùng
lá cây dọc mùng

Cây có lá vươn cao hơn 1 mét, thường mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Phần gốc rễ phình ra như dạng “củ”. Lá Dọc Mùng to bản hình trái tim, dài 20–120 cm, giữa có gân lá chạy dọc chiều dài của lá. Cây trổ hoa vào mùa xuân sang mùa hè. Trái Dọc Mùng màu đỏ, hình trứng.

Cây dọc mùng miền nam gọi là gì?

Cây dọc mùng, còn được gọi là bạc hà trong phương ngữ miền Nam, là một loại cây mọc hoang dại phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn dọc mùng với cây ráy do chúng có ngoại hình khá giống nhau.

Mặc dù có ngoại hình giống nhau, tuy nhiên, dọc mùng không gây ngứa như ráy, nên thường được dùng trong nấu ăn, đặc biệt là trong các món ăn miền Nam. Lá dọc mùng có mùi thơm đặc trưng và vị mát nhẹ, thường được dùng để rắc lên món gỏi cuốn, bánh xèo, bánh ướt, hay chè trôi nước.

Ngoài ra, các phương pháp chế biến khác của dọc mùng như sấy khô, làm mứt, hay làm nước ép cũng được ưa chuộng trong ẩm thực miền Nam.

Trên đây là những thông tin về cây dọc mùng miền Nam, cũng như cách chế biến và sử dụng của nó trong ẩm thực.

Cây Dọc Mùng – Đặc điểm và ứng dụng

Cây Dọc Mùng có thân rễ củ dày, to và dài, thường được sử dụng trong ẩm thực. Đặc biệt, củ Dọc Mùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sắc và đa dạng tại các quốc gia châu Á.

Mặc dù dễ bị nhầm lẫn với cây Ráy, nhưng Dọc Mùng không gây ngứa như Ráy, nên thường được dùng trong nấu ăn. Cây Dọc Mùng có thể trồng được quanh năm và thường được trồng ở khu vực có đất phèn, đất thoát nước tốt và lượng ánh sáng đủ. Ngoài ra, cây Dọc Mùng còn có tác dụng dược lý như giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun.

Cây Dọc Mùng – Thành phần dinh dưỡng

Cây Dọc Mùng là một loại rau gia vị thường được sử dụng trong những món canh chua. Cứ 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ, 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo.

Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm. Ngoài ra, nó còn rất giàu sinh tố vi lượng, thích hợp cho những người thừa cân muốn giảm cân.

Cây dọc mùng có ăn sống được không

Cây dọc mùng là loại cây có thể ăn sống được, tuy nhiên, nó có tính ngứa. Do đó, khi ăn sống, cần phải tước vỏ trước để tránh tình trạng ngứa miệng. Ngoài việc dùng để ăn sống, cây dọc mùng còn được sử dụng trong món canh chua. Món canh chua này có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu, và cây dọc mùng được cho là có khả năng giúp giảm tình trạng này.

Điều đáng chú ý, cây dọc mùng không chỉ là một món ăn dân dã, mà còn có tác dụng với sức khỏe. Theo nghiên cứu, cây dọc mùng có khả năng giúp giảm tình trạng tăng acid uric trong máu.

Vì vậy, cây dọc mùng được sử dụng trong món canh chua, một món ăn rất phổ biến và có tác dụng trong việc giảm tình trạng này. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cây dọc mùng cũng có tính ngứa, nên khi sử dụng phải cẩn thận.

Trên thực tế, cây dọc mùng còn được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, nhưng tác dụng của nó với sức khỏe vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng cây dọc mùng trong món ăn của mình, hãy cẩn thận và nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Với những đặc điểm và lợi ích vượt trội, cây Dọc Mùng đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực cũng như trong việc trị các bệnh dị ứng ngoài da. Vì vậy, cây Dọc Mùng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹp: https://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/