Cây gió đất

cây gió đất

Cây gió đất là cây gì?

Cây gió đất, một loại cây được biết đến với nhiều tên gọi như nấm ngọc cẩu, cu pín, nấm tỏa dương, cây không lá, có tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr. Theo dân gian, cây này được sử dụng trong y học cổ truyền để bổ máu, điều trị nhức mỏi chân tay và phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Cây gió đất phủ rộng khắp các cánh rừng Việt Nam và chỉ cao khoảng 20cm trở xuống. Toàn bộ thân cây có màu đỏ hoặc màu tím nhạt, thân hình búp và không có lá. Củ dó đất nằm ở phần đất mùn trên mặt đất và thường có màu trắng sần sùi. Toàn bộ cây chứa nhiều nước, bên trong có màu tím nhạt hoặc màu vàng.

Cây gió đất được sử dụng để tăng cường sinh lý, tốt cho việc thu thai, sinh đẻ, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều rượu dó đất vì có thể gây phản tác dụng.

Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng cây này. Ngoài ra, Cây gió đất không dùng được cho các bệnh nhân suy gan, suy thận và suy tim. Nếu đang sử dụng thuốc tây, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Từ những kinh nghiệm dân gian và các công trình nghiên cứu khoa học, Cây gió đất được coi là một loại cây thuốc quý trong y học cổ truyền.