Cây lan trúc

cây lan trúc

Cây lan trúc là cây gì?

Cây lan trúc, còn được gọi là sậy lan,Trúc lan, là một loài cây có hoa thuộc họ phong lan. Loài cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và phân bố rộng rãi từ Bắc vào Nam trung bộ. Trúc lan thường được trồng như một cây cảnh ở nhiều tỉnh và được sử dụng để trang trí vườn nhà, sân vườn và các khu vực khác.

Đặc điểm

Cây lan trúc là một loại cây có thân mảnh và mọc thành bụi cao khoảng 1 mét. Tuy nhiên, mặc dù thân của cây mảnh, nhưng chúng lại rất đặc biệt và có thể rất dẻo dai. Lá của cây xếp 2 dãy dọc từ gốc thân, dạng lá cỏ, chúng có màu xanh đậm và cực kỳ mềm mại.

hoa lan trúc
hoa lan trúc

Cụm hoa của trúc lan nở dần ở đỉnh cây, và hoa của loài cây này khá lớn, mềm, màu hồng với họng tím. Chúng nở từ rất sớm trong mùa xuân đến cuối thu. Cánh hoa mở rộng và cánh môi cuộn lại dạng ống, màu hồng tím đậm với đốm vàng ở giữa. Hoa nở gần như quanh năm, cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách chăm sóc

Cây lan trúc là một loài cây dễ trồng và cho nhiều hoa. Cây thích hợp với ánh sáng từ 70% đến 80%, và chịu nhiệt độ cao khoảng 37-38°C. Trúc lan không ưa bóng râm, vì vậy bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Cây trúc lan cũng chịu được độ ẩm vừa phải khoảng 40%.

Trúc lan thích hợp nhất là loại đất sét có độ pH trung tính và ưa lân. Lá cây hoại mục thành mùn, vì vậy hỗn hợp chất trồng không nên quá 30% với đất, và chậu trồng phải thoát nước tốt. Nếu bạn muốn cây trúc lan của mình phát triển tốt hơn, bạn có thể thay đổi đất trồng bằng cách trộn cát, đất sét và phân trâu bò trong tỉ lệ phù hợp.

Cây lan trúc ra hoa từ tháng 7 đến tháng 9 và có quả từ tháng 11. Hoa của cây trúc lan bền và nở liên tục bốn mùa trong năm. Cây trúc lan không đòi hỏi quá nhiều chăm sóc, chỉ cần tưới nước đều đặn và cho phân bón mỗi 3 tháng một lần là đủ.

Thu hái

Cây lan trúc được thu hái quanh năm và rửa sạch trước khi sử dụng. Cây trúc lan có thể được sử dụng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Loài cây này được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh về gan, viêm mũi và các vấn đề về tiêu hóa.

Trúc lan là một trong những loài cây cảnh phổ biến và đẹp mắt. Nếu bạn muốn trồng cây này ở nhà, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ ánh sáng và thực hiện các phương pháp chăm sóc cần thiết để cây phát triển tốt nhất.