Cây phát tài có độc không?

hình ảnh cây phát tài ra hoa

Theo Bán Cây đẹp thì Cây phát tài, hay còn gọi là cây thiết mộc lan, là một loại cây cảnh phổ biến ở Việt Nam bởi vẻ ngoài bắt mắt, với những chiếc lá to bản, xanh mướt, mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Đẹp mắt nhưng Cây phát tài có độc

chậu cây phát tài khúc c121
chậu cây phát tài khúc c121

Cây phát tài có độc không? Ít ai biết rằng, cây phát tài có chứa độc tố. Trong cuống và lá của cây chứa một hàm lượng tinh thể canxi oxalat khá lớn, chất này có thể gây ra dị ứng da, các phản ứng kích thích niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy trong họng hay thậm chí là kết mạc mắt.

Triệu chứng nếu vô tình ăn phải

Nếu vô tình ăn phải lá hoặc cuống cây phát tài, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đau rát, ngứa ngáy ở miệng, họng, khó nuốt, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, và thậm chí nôn ra máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị tử vong.

Phòng tránh ngộ độc khi vô tình ăn phải cây phát tài

Để phòng tránh ngộ độc cây phát tài, cần lưu ý không để trẻ nhỏ chơi đùa với cây, không ăn hoặc nhai lá, cuống cây, và khi cắt tỉa cây, cần đeo găng tay và rửa tay sạch sẽ sau khi làm việc.

Biện pháp sơ cứu khi ngộ độc cây phát tài

Nếu vô tình ăn phải lá hoặc cuống cây phát tài, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Một số biện pháp sơ cứu khi bị ngộ độc cây phát tài bao gồm: cho người bệnh uống nhiều nước hoặc sữa để trung hòa chất độc, gây nôn để đẩy chất độc ra ngoài cơ thể, cho người bệnh uống thuốc tẩy để loại bỏ chất độc. Nếu người bệnh có các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, co giật, cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Cây phát tài là một loại cây cảnh đẹp, nhưng cần được chăm sóc và bảo quản cẩn thận để tránh ngộ độc.

Contact Me on Zalo