Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh

Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh

Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh: Cắt tỉa cây cảnh là một nghệ thuật quan trọng để giữ cho cây cảnh của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Không chỉ giúp cho cây cảnh của bạn có hình dáng đẹp mắt, mà việc cắt tỉa còn hỗ trợ cho sự phát triển của cây cảnh.

tỉa cây cảnh
tỉa cây cảnh

Một số Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh quan trọng

Có nhiều nguyên tắc khác nhau mà bạn nên nhớ khi cắt tỉa cây cảnh. Sau đây là một số nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh quan trọng:

Nhánh to ở dưới, nhánh nhỏ ở trên

Khi cắt tỉa cây cảnh, bạn nên để lại những nhánh to ở dưới và cắt bỏ những nhánh nhỏ ở trên. Điều này giúp cây phát triển tốt hơn bằng cách tập trung năng lượng vào những nhánh to hơn để phát triển.

Nếu cây cảnh của bạn có nhiều nhánh nhỏ mọc ra từ thân hoặc từ nhánh lớn, bạn cần cắt bỏ những nhánh này để giữ cho cây cảnh luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cắt bỏ các nhánh ở vị trí không đẹp hoặc vô ích

Nếu có những nhánh không cần thiết hoặc ở vị trí không đẹp, bạn nên cắt bỏ chúng để giữ cho cây cảnh của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Bạn nên cắt bỏ những nhánh bị gãy hoặc bị hư hỏng do bệnh tật để giữ cho cây cảnh khỏe mạnh.

Hai nhánh mọc đối diện, tỉa một nhánh để tạo hình nhánh cây mọc xen nhau

Nếu hai nhánh mọc đối diện nhau, bạn nên tỉa bỏ một nhánh để tạo ra một hình dạng tốt hơn cho cây. Bạn nên để lại những nhánh lớn và cắt bỏ những nhánh nhỏ mọc ra từ nhánh lớn đó.

Luôn quan sát lựa chọn “mặt tiền” cho cây trước khi cắt tỉa

Trong quá trình cắt tỉa cây cảnh, bạn nên quan sát và lựa chọn mặt tiền cho cây trước. Điều này giúp bạn tạo ra một hình dạng tốt hơn cho cây. Bạn nên đặt cây ở một vị trí đẹp để tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp.

Vết cắt phải đẹp, chéo, lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo

Vết cắt của cây cảnh phải được cắt đẹp, chéo, lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo. Điều này giúp cây phục hồi nhanh chóng và tránh các bệnh trên cây.

Thực hiện đúng các nguyên tắc trên sẽ giúp tạo ra hình dáng cây cảnh đẹp và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng mỗi loại cây có những cách cắt tỉa khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại cây cảnh mà mình đang trồng để có thể cắt tỉa sao cho đúng và hiệu quả nhất.