Bón npk cho cây ăn quả

bón npk cho cây ăn quả

Hướng dẫn Cách bón NPK cho cây ăn quả

Bón npk cho cây ăn quả: Việc bón phân NPK là yêu cầu bắt buộc khi trồng cây ăn quả. Để đảm bảo năng suất cây trồng được nâng cao, việc bón phân cần được thực hiện đúng cách và đầy đủ các yêu cầu sau:

Tìm hiểu về cách bón phân NPK

Khi có kinh nghiệm, việc bón phân NPK có thể được tuân thủ những kỹ thuật, áp dụng kinh nghiệm hữu ích mới để phát huy tối đa giá trị và hiệu quả.

Quan tâm đến phần rễ của cây

Phần rễ ở gần gốc không có khả năng hấp thu dinh dưỡng lý tưởng mà phần rễ bên ngoài mới có nhiệm vụ quan trọng trong hút dinh dưỡng trong đất. Vì vậy, khi bón NPK cần bón theo tán cây và cách gốc khoảng 1-1.5m là hợp lý.

Tránh hiện tượng rửa trôi hoặc bốc hơi sau khi bón phân

Tình trạng bị rửa trôi hoặc bốc hơi sau khi bón phân khá dễ gặp, đặc biệt là ở đầm. Vì vậy, việc xới xáo mặt đất tại khu vực cần bón phân nên thực hiện. Việc đào rãnh, đào hốc để vùi phân giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng được cung cấp. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý để tránh gây ra những tổn thương cho rễ.

Tưới đủ nước cho cây

Yêu cầu quan trọng khi bón NPK cho cây ăn trái là tưới đủ nước. Nó mang nhiệm vụ giúp phân được hòa tan, cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây. Khi không chú trọng tới cung cấp nước thì giảm hiệu quả bón phân, tốc độ bốc hơi nhanh hơn sẽ khiến chúng ta vô tình mất đi lượng dinh dưỡng không nhỏ.

Thời điểm bón phân NPK

Chú ý không thực hiện việc bón phân NPK trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, hay đang trong thời kì mưa kéo dài.

Cân bằng lượng phân bón

Tại vùng đất không bằng phẳng thì cân nhắc bón nhiều phân hơn ở vị trí trên cao, khu vực thấp sẽ bón ít hơn để đảm bảo được sự cân bằng.

Với những yêu cầu trên, việc bón phân NPK đúng cách sẽ giúp cây trồng ăn trái phát triển tốt và đạt năng suất cao.