Cây bầu đất

cây bầu đất

Cây bầu đất là cây gì?

Cây bầu đất là một loài cây thuộc họ Cúc – Asteraceae, có nhiều tên gọi khác như rau lúi, dây chua lè, kim thất, thiên hắc địa hồng,… Cây phân bố tại nhiều nước Châu Á như Inđônêxia, Ấn Độ, Thái Lan, Philippin.

Ở Việt Nam, cây thường mọc hoang hoặc được trồng nhằm mục đích sử dụng làm rau ăn hay làm thuốc chữa nhiều bệnh lý. Vào mùa hạ, toàn bộ các bộ phận của cây bầu đất sẽ được người ta thu hái, đem về sử dụng ở dạng tươi hoặc đem phơi khô.

Đặc điểm của cây bầu đất

Cây bầu đất có thân thảo, mọng nước, phân thành nhiều cành với chiều cao lên tới 1m, mọc bò và hơi leo. Lá cây dày, mọc so le, mặt trên màu hơi tía, mặt dưới có màu xanh lợt. Mùa xuân-hè trong năm là thời điểm cây ra hoa kết quả.

Thành phần dinh dưỡng và các tác dụng của cây bầu đất

Cây bầu đất hay còn gọi là cây kim thất, là một cây thuốc nam quý dạng cây thảo mọc bò và hơi leo, cao đến 1 mét. Các thành phần dinh dưỡng của cây gồm có nước, protein, gluxit, xơ, tro, caroten và vitamin C. Về mặt Đông y, cây bầu đất có vị cay, ngọt, thơm, hơi đắng, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ, tiêu thũng, chỉ khái.

Cây bầu đất có thể sử dụng toàn thân để làm thuốc với nhiều tác dụng như kiểm soát lượng đường trong máu, chống mỡ máu, chống viêm nhiễm. Do đó, cây bầu đất được sử dụng như một loại thuốc quý trong Đông y.

Trên đây là một số thông tin về cây bầu đất và tác dụng của nó trong Đông y. Việc sử dụng cây bầu đất cần được thực hiện đúng cách và dưới sự giám sát của chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/