Cây đậu bắp

cây đậu bắp

Cây đậu bắp là cây gì?

hoa đậu bắp
hoa đậu bắp

Cây đậu bắp là loài cây có giá trị vì quả non ăn được, cao tới 2,5 m. Lá cây dài khoảng 10-20 cm, có 5-7 thùy chân vịt. Loại hoa này có đường kính 4-8 cm với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng và thường có các đốm đỏ hoặc tía ở phần gốc mỗi cánh hoa. Quả của đậu bắp dạng quả nang dài tới 20 cm và chứa nhiều hạt.

Lịch sử và nguồn gốc

Đậu bắp được cho là có nguồn gốc từ Ethiopia, mặc dù không có tài liệu nào chính thức ghi chép về điều này. Tên gọi của đậu bắp trong một số ngôn ngữ phương Tây, như tiếng Anh là “okra” có nguồn gốc Tây Phi và nó là cùng nguồn gốc với “ọ́kụ̀rụ̀” trong tiếng Igbo, một ngôn ngữ được sử dụng trong khu vực ngày nay là Nigeria.

Trong các ngôn ngữ hệ Bantu, đậu bắp được gọi là “kingombo” hay các biến thể của nó, và đây là nguồn gốc của tên gọi cho đậu bắp trong tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Tên gọi trong tiếng Ả Rập “bāmyah” là cơ sở của các tên gọi dành cho đậu bắp tại Trung Đông, Balkan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi và Nga. Tại Nam Á, tên gọi của nó là các dạng biến thái của từ “bhindi”.

Đặc tính

Đậu bắp chịu nóng bức và khô hạn tốt và sống được trong các loại đất nghèo dinh dưỡng với lớp đất sét dày và sự ẩm ướt không liên tục. Trong gieo trồng, hạt được ngâm nước qua đêm trước khi gieo ở độ sâu 1-2 cm.

Hạt nảy mầm trong phạm vi 6 ngày (hạt ngâm nước) tới 3 tuần. Cây non cần nhiều nước. Quả nhanh chóng có xơ và hóa gỗ nên cần thu hoạch trong phạm vi 1 tuần kể từ khi được thụ phấn để có thể ăn được.

Ẩm thực

Đậu bắp là một dạng thực phẩm chứa các tế bào nhớt, vì vậy khi chế biến thường đem nướng lên hoặc chế biến cùng các loại thực phẩm có vị chua, như chanh hay cà chua. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

quả đậu bắp
quả đậu bắp

Đậu bắp có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, bao gồm xào, nấu súp, rán, nướng và chiên. Nó cũng có thể được sử dụng để làm dưa chua hoặc ướp chanh.

Với những giá trị dinh dưỡng và ẩm thực đa dạng, đậu bắp là một loại cây quan trọng trong nhiều quốc gia trên thế giới. Nó không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/