Cây chùm ruột

cây chùm ruột

Cây chùm ruột là cây gì?

Cây chùm ruột, hay còn được gọi là tầm ruột, là một loại cây có quả ăn được trong họ Phyllanthaceae. Loài cây này phân bố chủ yếu ở miền nhiệt đới Á Châu từ Madagascar đến Ấn Độ, sang tận Đông Nam Á, và cũng được trồng phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Ngoài tác dụng làm cây cảnh, cây chùm ruột còn được sử dụng để lấy quả.

Đặc điểm của cây chùm ruột

Cây Chùm ruột là loại cây thân mộc, cỡ nhỏ, gần giống cây bụi, đạt chiều cao từ 2 m đến 9 m. Tán cây rậm rạp, thân cây có nhiều cành chính cứng và dày. Nhánh cây sần sùi vì vết sẹo của những cuống lá cũ. Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15 cm đến 30 cm, mọc thành chùm dày đặc.

quả cây chùm ruột
quả cây chùm ruột

Lá chùm ruột mọc so le, hình trứng dài với kích thước khoảng 4-5 cm, rộng khoảng 1,5-2 cm. Mùa hoa của loài cây này là từ tháng 3 đến tháng 5, còn mùa quả là từ tháng 6 đến tháng 8.

Hoa chùm ruột sắc hồng, nở từng chùm. Trái hình tròn, chia thành 6 múi, sắc xanh với đường kính khoảng 2-2,5 cm. Mỗi quả chỉ có 1 hột. Vị của quả chùm ruột giòn và rất chua, do đó thường được tiêu thụ dưới dạng mứt tại Việt Nam. Khi nấu ở nhiệt độ cao, trái chùm ruột sẽ chuyển sang màu đỏ. Lá chùm ruột có thể được nấu lên ăn như một loại rau.

Các thành phần và tác dụng của cây chùm ruột

Trong quả của chùm ruột có nước, chất proitid, lipid glucid, acid acetic và vitamin C. Vỏ rễ chứa tanin 18%, saponin, acid gallic và một chất kết tinh. Tuy nhiên, rễ, vỏ rễ, cành và thân cây này rất độc.

Nhẹ thì có thể gây nhức đầu, đau bụng, nặng có thể gây tử vong. Những người mắc bệnh gout và sỏi thận không nên ăn chùm ruột, vì trái chứa rất nhiều a xít oxalic.

Cây chùm ruột là loại cây ăn quả độc đáo, được trồng phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng cây chùm ruột cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tác dụng độc hại đối với sức khỏe.

Hotline: 0916699856Chat zalo: 0916699856Chat zalo: 0981036448