Cây chùm bao

cây chùm bao

Cây chùm bao là cây gì?

Cây chùm bao là một loại cây leo khá phổ biến tại Việt Nam, còn được gọi là cây lạc tiên, dây nhãn lồng, Cỏ hồng tiên, dây lưới, mò pì, mác quánh. Cây chùm bao có tên khoa học là Passiflora foetida L.

Công dụng của cây chùm bao rất đa dạng và được sử dụng như một loại thuốc an thần, gây ngủ, điều kinh, điều trị suy nhược thần kinh, ho, phù thũng và chữa lở loét ở chân, ung nhọt hay viêm mủ da.

Đặc điểm của cây chùm bao

Cây chùm bao là loại cây mọc leo, có thân mềm và trên thân có rất nhiều lông mềm. Rễ của cây chùm bao là dạng dây leo, có lông, lá hình tim, mọc so le.

Lá cây mềm, mọc so le, hình tim, dài từ 6 đến 10cm, rộng 5 đến 8cm, mép lượn sóng và xẻ hơi sâu thành 3 thuỳ, đáy lá hình tim, mép lá có lông mịn, cuống lá dài khoảng 7-8cm. Đầu tua cuống thành lò xo.

hoa cây chùm bao
hoa cây chùm bao

Hoa của cây chùm bao mọc đơn độc, có 5 cánh màu trắng hay hơi tím nhạt, đường kính khoảng 5,5cm và lá đài màu trắng phía dưới có gân xanh, dưới lá đài có 3 gân chính với những gân phụ.

quả cây chùm bao
quả cây chùm bao

Một đĩa có 2 tầng tua, mặt tua trên có màu tím trong vàng, trong cùng có lông mịn. Trụ cao có đầu tím đỏ, 5 nhị có bao phấn màu vàng gục xuống dưới. Quả của cây chùm bao có hình trứng dài 2-3cm, bọc bởi lớp vỏ lưới (áo ngoài). Mùa hoa của cây chùm bao thường vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hàng năm, trong khi mùa quả rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 7.

Công dụng của cây chùm bao

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần Alcaloid toàn phần chiết từ cây chùm bao đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm hoạt động của chuột nhắt được kích thích dùng cafein và kéo dài thời gian gây ngủ của hoạt chất Hexobarbital.

Đồng thời, cây chùm bao còn được sử dụng để chữa lở loét ở chân, ung nhọt hay viêm mủ da. Lá cây có thể được giã đắp ngoài để chữa lở loét ở chân, ung nhọt hay viêm mủ da. Ngoài ra, cây chùm bao còn được sử dụng như một loại thuốc an thần, gây ngủ, điều kinh, điều trị suy nhược thần kinh, ho, phù thũng.

Cây chùm bao thường mọc hoang dại ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam và không cần chế biến gì đặc biệt, để thu hái và chế biến, ta chỉ cần hái toàn cây trừ rễ, sau đó dùng tươi hoặc phơi khô để chế thuốc sắc hoặc pha rượu thuốc.

Cây chùm bao không chỉ là một loại cây leo phổ biến tại Việt Nam mà còn là một nguồn dược liệu quý giá với nhiều công dụng sức khỏe bất ngờ. Việc sử dụng cây chùm bao để chữa bệnh nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.