Cây Ginkgo

cây ginkgo

Cây Ginkgo là cây gì?

Cây Ginkgo là loài cây thân gỗ cổ thụ sống duy nhất trong chi Ginkgo, họ Ginkgoaceae. Cây có tên khoa học là Ginkgo biloba và có chiều cao từ 20-35 mét, thậm chí có những cây tại Trung Quốc cao tới 50 mét. Cây Ginkgo có tán lá nhọn, các cành dài, gồ ghề và có khả năng chống chịu sự tàn phá của gió, tuyết.

Đặc điểm của cây Ginkgo

Cây Ginkgo có khả năng kháng chịu sâu bệnh và gỗ có sức đề kháng mối mọt, với khả năng sinh ra các chồi và rễ khí làm cho cây có khả năng trường thọ. Có một số cây bạch quả được cho là đã trên 2.500 năm tuổi, trong đó có một cây 3.000 năm tuổi được thông báo tồn tại ở tỉnh Sơn Đông.

Cây Ginkgo sinh ra các rễ khí, gọi là chichi hoặc zhong-ru, hình thành ở mặt dưới của các cành lớn và phát triển xuống phía dưới. Chức năng của các rễ khí này vẫn chưa được hiểu rõ.

Đặc điểm lá của cây Ginkgo

Các lá của cây Ginkgo có hình dạng giống như hình quạt với các gân lá tỏa ra thành phiến lá. Các lá này trông tương tự như một số lá chét của dương xỉ đuôi chồn (Adiantum capillus-veneris). Bạch quả là loài cây đơn tính khác gốc, với các cây mang các giới tính khác nhau, một số cây là cây đực và những cây khác là cây cái.

Các cây đực sinh ra các nón phấn nhỏ với các lá bào tử mang 2 túi bao tử nhỏ sắp xếp thành vòng xung quanh trục trung tâm. Các cây cái không sinh ra nón. Hai noãn được hình thành tại đầu cuống, và sau khi thụ phấn, một hoặc hai noãn sẽ phát triển thành hạt.

Quá trình thụ phấn của cây Ginkgo

Hạt của cây Ginkgo có lớp vỏ ngoài dày cùi thịt, mềm, trông tương tự như quả. Nó trông hấp dẫn bề ngoài, nhưng chứa axít butanoic và có mùi tương tự như bơ ôi hay mùi phân khi rụng.

Quá trình thụ phấn ở hạt Ginkgo diễn ra nhờ giao tử đực có thể di động, giống như ở tuế, dương xỉ, rêu và tảo. Giao tử đực của cây Ginkgo có kích thước lớn và tương tự như giao tử đực của tuế.

Giao tử đực của Ginkgo có cấu trúc nhiều lớp phức tạp, là một dải liên tục của các thể cơ sở, tạo ra từ đáy của vài nghìn roi có chuyển động tựa như lông mao.

Sử dụng của cây Ginkgo

Cây Ginkgo được dùng trong y học truyền thống của Trung Quốc và Nhật Bản. Lá Ginkgo được sử dụng truyền thống trong y học Trung Quốc với tác dụng làm tăng lưu thông máu và cải thiện trí nhớ. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh tác dụng của cây Ginkgo trong điều trị rối loạn trí nhớ do tuổi già và bệnh Alzheimer.

Cây Ginkgo là một loài cây độc đáo, có khả năng chống chịu sâu bệnh và gỗ có sức đề kháng mối mọt. Cây cũng được sử dụng trong y học truyền thống và đã được chứng minh tác dụng trong điều trị rối loạn trí nhớ.

Xem thêm các loại cây tại: https://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/