Cây giằng xay

cây giằng xay

Cây giằng xay là cây gì?

Cây giằng xay là một loại cây thuộc Họ Cẩm quỳ, hay còn gọi là cây cối xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo, thuộc họ Bông. Đây là một loại cây nhỏ mọc thành bụi, cao chừng 1-1.5m, mọc hoang ở khắp nơi trên cả nước và các nước vùng nhiệt đới châu Á, Malaysia, Indonesia. Cây cối xay thường mọc ở đất khô và có chứa nhiều nhớt.

Đặc điểm cây giằng xay

Toàn thân và các bộ phận của cây đều mang lông măng. Lá mềm, hình tim đầu nhọn dày rộng chừng 10 cm. Hoa vàng to mọc ở kẽ lá, đơn màu vàng, cuống hoa dài bằng cuống lá.

Đài 5 răng không có tiểu đài. Nhị nhiều. Nhụy gồm tới 20 lá noãn. Toàn bộ trồn giống cái bánh xe hay cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa tới ba hạt, nhẵn, màu đen nhạt hình thận.

Công dụng cây giằng xay

Cối xay là một vị thuốc dân gian. Trong Đông y, người ta cho rằng cối xay có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tán phong, thanh huyết nhiệt, có thể thăng thanh, giáng trọc, khai khiếu, hoạt huyết, chữa tai điếc rất tốt. Thường người ta dùng lá giã đắp mụn nhọt hay sắc uống thông tiểu tiện, cho mát, chữa sốt, tiểu tiện đỏ. Có khi người ta dùng cả rễ như dùng lá.

Tên khoa học, bộ, chi, họ, loài, phân họ

  • Tên khoa học: Abutilon indicum
  • Bộ (ordo): Malvales
  • Chi (genus): Abutilon
  • Họ (familia): Malvaceae
  • Loài (species): A. indicum
  • Phân họ (subfamilia): Malvoideae

Cây giằng xay là một loại cây nhỏ mọc thành bụi, cao chừng 1-1.5m, mọc hoang ở khắp nơi trên cả nước và các nước vùng nhiệt đới châu Á, Malaysia, Indonesia. Cây cối xay thường mọc ở đất khô và có chứa nhiều nhớt. Cối xay là một vị thuốc dân gian có tác dụng tán phong, thanh huyết nhiệt, giáng trọc, khai khiếu, hoạt huyết, chữa tai điếc rất tốt.