Cây ích mẫu

cây ích mẫu

Cây Ích Mẫu là cây gì?

Cây Ích Mẫu là một loài cây thân thảo có hoa, vốn sinh trưởng ở vùng Đông Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc tới Campuchia, nhưng ngày nay đã được di thực tới nhiều nơi trên thế giới.

Cây Ích Mẫu có tên khoa học là Leonurus heterophyllus và thuộc họ Lamiaceae. Nó còn có tên gọi khác như ích minh, cây sung úy, làm ngài, xác điến, cây chói đèn (Tày), chạ linh lo (Thái),…

Đặc điểm cây Ích Mẫu

Cây Ích Mẫu là một loài cây thảo sống hàng năm, cao độ 0,5-1m. Thân đứng, hình vuông, có rãnh dọc. Lá mọc đối có cuống dài, lá ở gốc gần như tròn, lá giữa dài, xẻ sâu thành thùy hẹp, các thùy có răng cưa nhọn. Cụm hoa thành những vòng dày đặc ở kẽ lá. Tràng hoa màu trắng hồng, hoặc tím hồng. Quả nhỏ, 3 cạnh, nhẵn.

Các Tác Dụng Sức Khỏe

Cây Ích Mẫu được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, cây Ích Mẫu có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, an thần, tán huyết, giảm đau, chữa bệnh về tim mạch, chống co thắt cơ tử cung, cải thiện tình trạng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Ngoài ra, ích mẫu còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và chống ung thư. Các thành phần hóa học chủ yếu của cây Ích Mẫu bao gồm alcaloid leonurin, stachydrin, và flavonoid rutin.

Ngoài tác dụng điều trị bệnh, ích mẫu còn được sử dụng như là một thực phẩm dân gian, giúp tăng cường sức khỏe, giảm stress và cải thiện giấc ngủ.

Với những tác dụng đa dạng và đang được nghiên cứu, cây Ích Mẫu là một trong những loài thực vật có giá trị sử dụng cao và có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực y học và dinh dưỡng.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/