Cây sậy

cây sậy

Cây Sậy là cây gì?

Cây Sậy, còn được gọi là Sậy trúc, Lau sậy, là một loài cây có tên khoa học là Arundo donax L. thuộc họ Lúa (Poaceae). Nó phát triển trong những vùng đất ẩm ướt, đầm lầy, bờ nước, và được tìm thấy ở nhiều tỉnh như Ninh Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Bình, Bắc Giang…

Đặc điểm của cây Sậy

lá cây sậy
lá cây sậy

Cây Sậy có phần rễ bò dài và khỏe, thân cây thường cao khoảng 2-4m, thẳng đứng và thân rỗng ở giữa với đường kính khoảng 1,5-2cm. Lá của cây phẳng, nhẵn, hình dải hoặc hình mũi mác, dài khoảng 30-40cm, rộng khoảng 1-3,5cm.

hoa cây sậy
hoa cây sậy

Hoa mọc thành từng cụm dạng chùy có màu tím hoặc tím nhạt, dài 15-45cm và hơi cong rũ. Phần cuống có lông mềm mọc dày đặc ở gốc, phần nhánh mảnh.

Ứng dụng của cây Sậy

Cây Sậy được sử dụng như một loại thuốc. Rễ của cây Sậy là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc, còn được gọi với tên là Lô Căn. Một số nơi còn sử dụng thân và chồi non của cây Sậy tươi để làm thuốc.

Cách thu hoạch dược liệu là có thể thu hái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nên chọn những rễ to mập có sắc trắng và hơi ngọt. Sau khi thu hái về, đem phơi khô.

Thành phần hóa học của rễ Sậy bao gồm Asparagin, các loại đường, protein và Arginin. Nó có tác dụng giải độc, giảm đau, làm mát gan và thận, cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

Ngoài ra, cây Sậy còn được sử dụng trong sản xuất giấy, sợi và vật liệu xây dựng. Nó cũng được trồng như một loại cây trang trí và có giá trị kinh tế cao.

Với những ứng dụng đa dạng của nó, cây Sậy là một nguồn tài nguyên quý giá trong y học và có tiềm năng sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/