Cây cỏ lào

cây cỏ lào

Cây cỏ lào là cây gì?

Cây cỏ lào, có tên gọi khác như bớp bớp, yên bạch, bù xích, là một loại cây thân thảo thuộc họ Cúc – Asteraceae. Cây có chiều cao đến 2 mét hoặc hơn và cành thường mọc ngang. Lá cây mọc đối, hình trái xoan, có răng cưa ở mép lá và cuống lá dài khoảng 1m đến 2m.

Cây cỏ lào ra hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Hoa mới nở có màu tím nhạt hay phớt xanh, sau đó chuyển sang màu trắng. Cánh hoa có dạng sợi và cụm hoa thường mọc ở ngọn cây, có nhiều hoa đơn ở mỗi cụm. Quả của cây có hình thoi, 5 cạnh và có lông.

lá cây cỏ lào
lá cây cỏ lào

Loại cây này thường được tìm thấy ở các vùng núi, trung du và đồng bằng của Việt Nam. Cây cỏ lào có khả năng thích ứng tốt với môi trường và phát triển mạnh mẽ trong mùa mưa, cũng như có khả năng tái sinh rất mạnh.

Thành phần hóa học của cây cỏ lào bao gồm đạm, kali, photpho, tinh dầu, alkaloid và tannin. Toàn thân cây được sử dụng làm thuốc, chủ yếu là lá. Cỏ lào có thể thu hoạch quanh năm. Cây thường được sử dụng tươi, nhưng cũng có thể sử dụng dưới dạng khô bằng cách sau khi thu hoạch về thì phơi khô, rồi cất giữ và sử dụng dần.

Cây cỏ lào có nhiều tác dụng trong điều trị các bệnh như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, đau răng, đau dạ dày, đau bao tử, đau thận, đau lưng, sỏi thận, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, và nhiều loại bệnh khác. Ngoài ra, cây cỏ lào còn được sử dụng trong các công thức thuốc nam điều trị các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, huyết áp, và ngăn ngừa ung thư.

Với những giá trị và tác dụng của nó, cây cỏ lào đang trở thành một loại cây dược liệu được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền và hiện đại.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/