Cây màng tang

cây màng tang

Cây màng tang là cây gì?

Cây màng tang, còn được gọi là cây sơn kê tiêu, có tên khoa học là Litsea cubeba Pers, thuộc họ nguyệt quế. Đây là một loại cây bản địa của Đông Nam Á và Trung Quốc, thường mọc ở độ cao từ 100 đến 1500m so với mực nước biển.

Đặc điểm của cây

Cây màng tang có thân vỏ màu xanh, khi già thì có màu nâu xám, sành nhỏ và nằm. Lá mặt trên xanh lục, mặt dưới màu xám sau biến thành màu đen, mép nguyên, cuống lá mảnh, gân lá rõ, phiến lá hình mác, dài 10cm, rộng 1,5-2,5 cm mọc so le. Hoa và quả mọc ở nách lá thành từng chùm. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, quả mọng hình trứng, khi chín màu đen mùi thơm.

Cây màng tang được trồng nhiều để làm bóng mát cho trà hoặc lấy tinh dầu. Ngoài ra, loài cây này còn được sử dụng là một vị thuốc trong đông y bằng cành, lá, rễ và quả để chữa bệnh.

Các hoạt chất trong cây màng tang

Cây màng tang có một số hoạt chất như tinh dầu, alcaloid laurote tanin, citronellol, citral, cineol, andehit và ancol.

Ứng dụng của cây màng tang trong đông y

Theo tài liệu của y học hiện đại, cây màng tang có tác dụng phong tán hàn, lý khí chỉ thống. Các bộ phận của cây được sử dụng để chữa bệnh như sau:

  • Rễ và lá: chữa bệnh đau đầu, sổ mũi, ho, viêm họng và chữa sốt.
  • Quả: chữa bệnh đau bụng, đầy hơi, khó tiêu và chữa đau răng.
  • Hoa: chữa bệnh đau đầu và chống co thắt.

Để sử dụng cây màng tang, rễ và lá được thu hái quanh năm, còn với quả thì thường vào mùa hè lúc sắp sang thu. Sau khi thu hoạch cây về, rửa bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất sau đó thái thành từng đoạn nhỏ rồi đem phơi khô.

Đối với quả sau khi hái về đem chưng cất lấy tinh dầu. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh ẩm mốc, tinh dầu thì để trong lọ kín. Đối với dạng tươi thì có thể để trong tủ lạnh trong 48h.

Từ những thông tin trên, cây màng tang không chỉ là một loại cây trang trí mà còn được sử dụng rộng rãi trong đông y. Các hoạt chất có trong cây màng tang có thể giúp chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây màng tang để chữa bệnh, nên tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và phương pháp sử dụng của cây để đảm bảo hiệu quả và an toàn.