Cây mía dò

cây mía dò

Cây mía dò là cây gì?

Cây mía dò (Cheilocostus speciosus) là một loài thực vật phổ biến trong y học cổ truyền và dân gian. Loài cây này thuộc họ Costaceae và được C.Specht mô tả khoa học đầu tiên vào năm 2006.

  • Tên khoa học: Cheilocostus speciosus
  • Lớp cao hơn: Cheilocostus
  • Bộ (ordo): Zingiberales
  • Giới (regnum): Plantae
  • Họ (familia): Costaceae
  • Loài (species): C. speciosus

Đặc điểm cây mía dò

Cây mía dò có thân cỏ mềm, mọc thẳng, cao khoảng 50-60 cm, mọc ngang, có thân rễ nạc phát triển thành củ. Lá của cây có bẹ, mọc so le, lúc non xếp thành hình xoắn ốc, có lông, đáy là tròn, đầu phiến nhọn, nhẵn.

hoa cây mía dò
hoa cây mía dò

Cụm hoa mọc thành bông ở ngọn thân, màu trắng, không cuống, hình trứng, mọc rất sít, lá bắc xếp cặp đôi không đối xứng, màu đỏ. Quả của cây là nang, chứa nhiều hạt nhẵn, màu đen, bóng.

Công dụng y học

Theo dân gian Việt Nam, cây mía dò được dùng để chống viêm, chữa các bệnh như sốt, đái buốt, đái vàng, thấp khớp, đau lưng, đau dây thần kinh. Ngọn và cành non còn tươi nướng, giã, vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai, làm mát gan, giảm đau nhức. Theo hệ thống y học Ayurveda, cây mía dò cũng được dùng từ xưa để trị sốt, chứng phát ban, hen suyễn, viêm cuống phổi.

Công dụng ẩm thực

Cát lồi của cây mía dò còn được dùng trong ẩm thực và là một trong các loại rau thường được dùng với bánh xèo.

Công dụng làm đẹp

Trong Kama Sutra, cây mía dò được nhắc tới như một thành phần mỹ phẩm bôi lên lông mi để tăng sự thu hút về mặt tình dục.

Cây mía dò là một loài thực vật có nhiều công dụng. Thân rễ, lá và đọt đều được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian. Ngoài ra, cây cũng được sử dụng trong ẩm thực và là một trong các loại rau thường được dùng với bánh xèo. Nếu bạn muốn tìm một loài thực vật có nhiều công dụng, cây mía dò là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/