Cây mộc tặc

cây mộc tặc

Cây mộc tặc là cây gì?

Cây mộc tặc, còn được gọi là tiết cốt thảo, mộc tặc thảo, bút đầu thái hoặc cỏ tháp bút, là một loại cây thảo sống lâu năm, có thể cao đến 1m. Cây này thường mọc thành đám nhỏ ở đất, dọc theo bờ suối, bờ ruộng nước sát chân núi.

Cây mộc tặc có nhiều đoạn thân và cành hình ống dài 7 – 15 cm, có khi tới 30 cm, đường kính 0,1 – 0,2 cm, màu nâu sẫm. Cành màu lục nhạt, hơi vàng hay xám tro, có nhiều rãnh dọc song song, mỗi rãnh này ứng với 1 lỗ khuyết trong phần vỏ. Cành chia thành nhiều đốt.

Cây có vị ngọt, hơi đắng và tính bình. Theo đông y, cây mộc tặc vào kinh phế, can, và đảm. Cây có nhiều công năng và công dụng khác nhau. Nó được sử dụng để tán phong nhiệt, trừ mắt có màng, lợi tiểu và làm ra mồ hôi.

Cây mộc tặc được sử dụng để điều trị mắt đỏ phong nhiệt, ra gió chảy nước mắt, mắt kéo màng. Liều lượng khuyến cáo là 4-12g/ngày, kết hợp với thuốc khác, dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.

Mặc dù cây mộc tặc có nhiều công dụng tốt, nhưng nó không được khuyến cáo đối với người bệnh âm hư hỏa vượng gây mắt đỏ và trường hợp chảy máu do khí hư không nhiếp được huyết.

Để tận dụng tối đa công dụng của cây mộc tặc, bạn nên sử dụng nó dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có trình độ và kinh nghiệm thích hợp.