Cây móng quỷ

cây móng quỷ

Cây móng quỷ là cây gì?

Cây móng quỷ (Harpagophytum procumbens) là một dạng thực vật thân bò, sống lâu năm và được sử dụng nhiều trong Đông y để chữa bệnh. Cây móng quỷ hình ảnh đặc trưng với phần thân có chiều cao khoảng 1.5m, lá dày và phân chia thành nhiều thùy với các gân to nổi chạy dọc theo chiều dài của lá.

Hoa cây móng quỷ có dạng loa kèn, màu hồng, đỏ hoặc tím và ở giữa hơi vàng. Từ hoa sẽ kết thành quả, xung quanh có các gai dài nhọn như móng vuốt, do đó được đặt tên là cây móng quỷ.

Cây này có tên khoa học là Harpagophytum procumbens, thuộc họ vừng (Pedaliaceae) và có nguồn gốc từ Nam Phi.

Phần rễ móng quỷ sau khi phơi khô được sử dụng với mục đích chống viêm và giảm chứng đau. Chiết xuất cây móng quỷ đã từng được sử dụng lâu đời với mục đích sốt, trị thấp khớp, giảm chứng thèm ăn, viêm khớp, các chứng viêm khác và các biểu hiện của rối loạn dạ dày.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy cây móng quỷ có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, giảm đau, chống loãng xương và ức chế cảm giác thèm ăn. Các dữ liệu hạn chế trên lâm sàng cho thấy lợi ích của cây này đối với các bệnh viêm xương khớp, đặc biệt là khớp hông hoặc khớp gối, đau cột sống thắt lưng và các bệnh thấp khớp.

Tuy nhiên, do còn hạn chế dữ liệu nên vẫn cần thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng có thiết kế tốt để khẳng định tiềm năng trong điều trị các bệnh lý xương khớp của cây này.

Trên thế giới, móng quỷ được bán dưới dạng các sản phẩm đông dược, viên nang và kem bôi, thường được sử dụng để giảm đau và viêm. Sản phẩm chứa chiết xuất cây móng quỷ cũng có sẵn trên thị trường Việt Nam và được khuyến cáo sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia Đông y.