Cây móng mèo

cây móng mèo

Cây móng mèo là cây gì?

Cây móng mèo (hay còn gọi là cây vuốt mèo) là một loài cây có nguồn gốc từ khu vực Trung và Nam Mỹ, đặc biệt là ở vùng Amazon. Với nhiều công dụng hữu ích, cây móng mèo được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Thông tin chung về cây móng mèo

Cây móng mèo là một loài cây leo, có thể cao tới 98 feet (30 m) và thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tên móng mèo xuất phát từ những chiếc gai móc của cây, tựa như móng vuốt của con mèo, cho phép dây leo bám trên vỏ cây. Cây này có nhiều gai, quả to và dài.

Cây móng mèo có thể trồng trên đất hữu cơ sườn núi hay nơi có nhiều mưa, hoặc ở nơi nào trong khoảng 250 – 900 m (820 – 2,952 feet) tính trên mực nước biển. Tuy nhiên, hiện nay, loài cây này đang gặp phải mối đe dọa nghiêm trọng là khai thác quá mức cộng với việc tàn phá rừng nhiệt đới.

Công dụng của cây móng mèo

Cây móng mèo được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm khớp, nhiễm virus hay các vấn đề trên đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong cây móng mèo có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn và virus. Ngoài ra, cây móng mèo cũng có khả năng giúp giảm đau và sưng tại các vùng khớp bị viêm.

Loài cây móng mèo phổ biến

Cây móng mèo có 2 loài là Uncaria tomentosa và Uncaria guianensis. Loài Uncaria tomentosa được sử dụng nhiều ở Hoa Kỳ, còn loài Uncaria guianensis lại được dùng phổ biến ở Châu Âu. Về mặt thương mại, loài Uncaria tomentosa được nghiên cứu phổ biến hơn.

Thu hoạch cây móng mèo

Việc thu hoạch cây móng mèo khá dễ dàng và thuận lợi nên người dân thường đào rễ cây quanh năm. Tuy nhiên, để bảo vệ sự sinh sản của loài cây này, người ta cần phải thu hoạch đúng cách và đảm bảo sự bền vững của nguồn tài nguyên.

Trên đây là một số thông tin về cây móng mèo cùng với những công dụng và lưu ý khi sử dụng. Chúng ta cần phải tôn trọng và bảo vệ loài cây này để từ thiên nhiên ta có thể tìm thấy những giá trị thiết thực cho sức khỏe con người.

xem thêm các loại cây khác tại https://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/

Hotline: 0916699856Chat zalo: 0916699856Chat zalo: 0981036448