Cây móng bò

cây móng bò

Cây móng bò là cây gì?

Cây móng bò, hay còn được biết đến với tên gọi khác là cây Hoa ban, cây Hoa hậu, là một loại cây xanh đô thị được chú ý nhiều bởi cái tên và hình thái khá lạ mắt, lại cho hoa đẹp và có bóng mát.

Cây móng bò có tên khoa học là Bauhinia Variegata L, tên tiếng Anh là Camel’s foot (bàn chân lạc đà), thuộc chi Bauhinia, phân họ Vang (Caesalpinoideae), họ đậu (Fabaceae).

Các loại cây móng bò

Chi Bauhinia tập hợp thành 3 dạng sống khác nhau: cây gỗ, cây bụi, cây leo với số lượng loài lớn, chỉ riêng ở Việt Nam đã có hơn 40 loài. Có 4 loại móng bò phổ biến tại Việt Nam, bao gồm:

  • Cây móng bò tím: Còn được gọi là móng bò đỏ hay cây hoàng hậu, tên khoa học là Bauhinia purpurea. Là cây gỗ nhỏ cao trung bình từ 2 – 6 mét, phân cành dài, tán rộng và thưa. Lá có màu xanh, nhẵn bóng, lá to, có hình tim ở gốc, đầu có 2 thùy thuôn dạng tròn, gốc có 9 -11 gân rõ ràng, cuốn lá dài 4cm. Hoa có dạng chùm thưa, mang hoa lớn, có màu ít thay đổi tím hoặc tím phớt hồng, ở ngọn cành cây hay ở nách lá các đỉnh. Hoa có cánh tràng mềm, mép răn reo kéo dài thành móng ở gốc, ở giữa có một cánh thìa dạng thuôn hình giáo, nổi rõ đốm trắng.
  • Cây móng bò sọc: Còn được gọi là cây hoa ban, tên khoa học là Bauhinia variegata. Lá móng bò sọc có đến 11 – 13 gân. Cuống lá chỉ đạt 2,5 cm. Màu hoa biến động từ trắng, trắng hồng, hồng tím, tím và cánh hoa thường xuất hiện những đường sọc rất rõ nét.
  • Cây móng bò trắng: Là loại cây bụi, thân cây có nhiều nhánh. Lá to, hình trái xoan, đầu 2 thùy. Hoa màu trắng, có thể sọc vàng hoặc hồng.
  • Cây móng bò hoa phượng: Là loại dây leo, có thể trồng làm cây leo tường hoặc trồng chèo che nắng. Lá mập, hình trái tim hoặc hình tam giác, màu xanh. Hoa hình chuông, có màu tím.

Công dụng của cây móng bò

Ngoài tính thẩm mỹ, cây móng bò còn có nhiều công dụng khác nhau. Lá của cây có hàm lượng canxi và sắt cao, có vị chua, nên được làm chất tạo hương vị cho thịt cá.

Nhiều bộ phận của cây có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, điều trị kiết lị, tiêu chảy, giun sáng, làm rượu bổ, điều trị tổn thương ngoài da. Cây móng bò còn tạo ra mảng xanh cho môi trường, điều hòa không khí xung quanh và làm điểm tô cho cảnh vật.

Cách trồng và chăm sóc cây móng bò

Cây móng bò là loại cây công trình, có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với cây ưa sáng, đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, không cần cắt tỉa thường xuyên.

Tuy nhiên, sức sống của cây có thể giảm sau khi ra hoa cần được chăm sóc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Để trồng cây móng bò, bạn có thể dùng hạt hoặc cây giâm cành.

Nếu trồng trên vỉa hè hay đường phố, nên sử dụng giống cây đã nhân giống từ hạt, chọn những cây có thân thẳng và tỉa cành trong thời gian đầu.

Cây móng bò là một loại cây đa dạng và có nhiều công dụng. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cây cũng cần sự quan tâm và kiên nhẫn. Nếu bạn muốn trồng cây này, hãy tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố liên quan đến việc trồng và chăm sóc cây móng bò.