Cây Mật Sâm

cây mật sâm

Cây Mật Sâm là cây gì?

Cây Mật Sâm, tên khoa học Muntingia Calabura L, còn được gọi là cây Trứng Cá, thuộc họ Đoạn và chi Tialiace. Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, nhưng hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Đặc điểm

Cây Mật Sâm có đặc điểm nhận dạng như sau: cây nhỡ, nhánh ngang và dài. Lá hình trái xoan, có tai chỉ về một bên ở đáy, kéo dài thành mũi nhọn sắc ở chóp, có lông ở cả hai mặt, nhất là mặt dưới, mép có răng không đều, dài 7-12cm, rộng 2-4cm, có 4 gân gốc; lá kèm nhọn.

Hoa màu trắng, ở nách lá, xếp từng nhóm 3 cái trên một cuống dài hơn cuống lá. Quả nạc, hình cầu nhẵn, đường kính cỡ 1cm, khi chín màu đỏ. Hạt nhiều, nhỏ, nằm ở trong lớp thịt ngọt.

Công dụng

Cây Mật Sâm có nhiều công dụng trong việc chữa trị bệnh, như viêm gan, xơ gan và sung gan. Rễ cây thường được sử dụng trong y học dân tộc, phối hợp với các vị thuốc khác, làm thuốc điều kinh và trị các bệnh về gan. Thậm chí, ở tỉnh Khánh Hòa, người ta còn sử dụng lá cây để chữa bệnh gan.

Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu nghiên cứu chi tiết về tính chất và tác dụng của cây Mật Sâm. Do đó, trước khi sử dụng cây này vui lòng tìm kiếm ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Hotline: 0916699856Chat zalo: 0916699856Chat zalo: 0981036448