Cây Thương Lục

cây thương lục

Cây Thương Lục là cây gì?

Cây thương lục là một loại cây thân thảo sống lâu năm, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như thương lục nhỏ, sơn la bạc, kim thất lương, trưởng bất lão, bạch mẫu kê hoặc dã la bạc. Cây này có tên khoa học là Phytolacca acinosa Roxb và thuộc họ thương lục (Phytolaccaceae).

Đặc Điểm Của Cây Thương Lục

quả cây thương lục
quả cây thương lục

Cây Thương lục có thân cây hình trụ, ít phân nhánh, cao khoảng 1.5m, màu xanh lục hoặc pha đỏ tím. Lá cây to, mọc so le, có phiến hình trứng tròn, dài khoảng 10 – 30cm và rộng khoảng 13 – 14cm. Hoa của cây màu trắng và mọc thành cụm chiều dài từ 15 – 20cm. Quả cây mọng, màu đỏ tím.

Công Dụng Của Cây Thương Lục Trong Y Học Cổ Truyền

Cây thương lục có vị đắng, tính hàn và có độc. Tuy nhiên, cây này lại có rất nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Bộ phận dùng của cây là rễ, được thu hoạch sau 6 – 7 tháng kể từ khi trồng.

Rễ được cắt bỏ rễ con, rửa sạch và để nguyên, sau đó phơi trong điều kiện râm mát để khiến cho rễ khô lại. Để rễ có mùi giống nhân sâm, rễ được ngâm trong mật ong và rượu 40° theo tỷ lệ: 1kg rễ thương lục, 250ml rượu, 250ml mật ong.

Khi rễ ngấm đều rượu và mật ong thì đem sấy hoặc phơi khô (hoặc thái mỏng rồi phơi khô). Dược liệu này cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo và thoáng mát.

Tác dụng của cây thương lục là giúp lợi tiểu, đại tả, thùy ẩm ở phủ tạng. Do đó, dược liệu này được sử dụng để trị thủy thũng và tà khí trong bụng. Ngoài ra, vị thuốc thương lục còn dùng để chữa đau cổ, phù nề, khó thở, đầy tức ngực bụng, viêm loét cổ tử cung, xơ gan cổ trướng, phù thũng, đại tiểu tiện không thông,…

Cây thương lục có thể dùng bằng cách sắc uống hoặc đắp ngoài. Liều sắc uống là khoảng 3 – 4g, có thể dùng riêng lẻ hoặc phối trộn với các dược liệu khác.

Tùy thuộc vào bệnh lý và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà thầy thuốc đông y sẽ kê liều dùng khác nhau. Với thuốc đắp ngoài thì không giới hạn liều lượng.

Với những công dụng đặc biệt của nó, cây thương lục là một trong những cây thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/