Cây Sơn Tra

cây sơn tra

Cây Sơn Tra là cây gì?

Sơn Tra (Crataegus) là một loại cây thân gỗ, sống lâu năm, thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae). Cây Sơn Tra có tên gọi khác như Táo Mèo, Hồng Quả, Sơn Lý Hồng, Yên Chi, Dã Sơn Tra, Nam Sơn Tra, Bắc Sơn Tra, Mao Tra, Xích Qua Tử. Từ xưa đến nay, Sơn Tra đã được sử dụng để chữa bệnh và được coi là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

Đặc điểm Cây Sơn Tra

Cây Sơn Tra được phân thành hai loại chính: Bắc Sơn Tra và Nam Sơn Tra. Thân của cây cao từ 6m đến 15m, có nhiều cành và cành non có nhiều lông tơ, mịn.

hoa cây sơn tra
hoa cây sơn tra

Lá của cây Sơn Tra hình trứng hoặc dài và rộng, mọc so le, mép lá có nhiều răng cưa, mặt dưới của lá có nhiều gân và lông mịn. Hoa của Sơn Tra mọc thành tán, đài hoa có lông mịn, cánh hoa màu trắng. Quả của cây Sơn Tra hình cầu, khi chín có màu đỏ hoặc vàng đỏ, đường kính khoảng 1 – 1,5cm.

quả cây sơn tra
quả cây sơn tra

Tác dụng Cây Sơn Tra

Cây Sơn Tra có vị chua ngọt, tính hơi ôn, được quy vào kinh Tỳ, Vị, Can có tác dụng trị các bệnh lý ở đường tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, ợ chua, tiêu chảy, các bệnh lý sau sinh ở phụ nữ, trị máu trong mỡ.

Giá trị Cây Sơn Tra

Sơn Tra là một trong những loài cây quý của Việt Nam, được nhiều người yêu thích và tìm kiếm vì giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của nó. Quả Sơn Tra được sử dụng để làm nhiều món ăn và đồ uống khác nhau như mứt Sơn Tra, nước Sơn Tra, rượu Sơn Tra, trà Sơn Tra, v.v.

Với những tác dụng và giá trị dinh dưỡng đặc biệt, Sơn Tra đã trở thành một trong những loài cây quý của Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm. Đồng thời, việc giữ gìn và bảo vệ Sơn Tra cũng là nhiệm vụ của chúng ta để đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên được bảo tồn và phát triển bền vững.

Xem thêm các loại cây tại Bán Cây Cảnh Đẹphttps://bancaycanhdep.com/danh-ba-cay-canh/