Thiếu vi lượng ở cây trồng

Thiếu vi lượng ở cây trồng

Những Dấu hiệu thiếu vi lượng ở cây trồng

Thiếu vi lượng ở cây trồng: Cây trồng cũng như con người cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất và vi lượng để phát triển tốt và tránh các bệnh tật. Việc thiếu vi lượng sẽ gây ra những dấu hiệu rõ ràng trên cây trồng, phát triển chậm chạp và suy yếu. Dưới đây là một số dấu hiệu thiếu vi lượng và cách khắc phục.

Thiếu canxi

Khi cây thiếu canxi, chúng sẽ có màu xanh đậm, tuy nhiên chồi non sẽ mất màu xanh, cong và chết dần từ phần cuối của lá và mép lá. Vì vậy, để tránh thiếu canxi, chúng ta cần cung cấp đủ canxi cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa canxi.

Thiếu magie

Khi cây thiếu magie, lá sẽ mất màu xanh bắt đầu từ phần cuối của lá và mép lá, không có đốm chết. Gân lá vẫn giữ lại màu xanh. Chóp lá và mép lá hoặc phần đáy lá có thể cong xuống.

Thiếu magie có thể dẫn đến tình trạng lá dễ rụng và có thể bị chết hoại cấp tính. Để tránh thiếu magie, chúng ta cần cung cấp đủ magie cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa magie.

Thiếu kẽm

Khi cây thiếu kẽm, lá sẽ trở nên hẹp nhỏ, phiến lá sẽ mất màu xanh, gân lá vẫn giữ lại màu xanh. Các đốm chết sẽ phát triển khắp trên lá, kể cả gân lá, chóp lá và mép lá. Để tránh thiếu kẽm, chúng ta cần cung cấp đủ kẽm cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa kẽm.

Thiếu mangan

Khi cây thiếu mangan, lá sẽ mất màu xanh, gân chính và gân phụ sẽ có màu xanh đậm, tạo thành dạng các ô vuông. Để tránh thiếu mangan, chúng ta cần cung cấp đủ mangan cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa mangan.

Thiếu sắt

Khi cây thiếu sắt, lá sẽ mất màu xanh, không có đốm chết, nhưng gân chính của lá vẫn giữ lại màu xanh. Để tránh thiếu sắt, chúng ta cần cung cấp đủ sắt cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa sắt.

Thiếu boron

Khi cây thiếu boron, lá non ở chồi ngọn sẽ mất màu và suy yếu bắt đầu từ phần đáy. Chồi ngọn cũng sẽ chết dần. Để tránh thiếu boron, chúng ta cần cung cấp đủ boron cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa boron.

Thiếu molybdenum

Khi cây thiếu molybdenum, lá sẽ có màu xanh nhạt hoặc màu vàng kim đến màu cam và có những đốm chết khắp bề mặt lá (trừ gân), mặt dưới lá cũng tiết ra chất nhựa. Để tránh thiếu molybdenum, chúng ta cần cung cấp đủ molybdenum cho cây thông qua việc sử dụng phân bón có chứa molybdenum.

Để khắc phục tình trạng thiếu vi lượng của cây trồng

Để khắc phục tình trạng thiếu vi lượng của cây trồng, chúng ta cần bổ sung các loại phân bón trung vi lượng hoặc phun qua lá các dòng phân bón lá vi lượng.

Đồng thời, cần quan sát và chẩn đoán kịp thời để giải quyết các vấn đề về vi lượng cho cây trồng. Chỉ khi đủ dinh dưỡng và khoáng chất, cây mới phát triển tốt và đem lại năng suất cao.