Cây Huyết Kiệt

cây huyết kiệt

Cây Huyết Kiệt là cây gì?

Cây Huyết Kiệt, còn được gọi là Huyết Kết, Huyết Nục, Kỳ Lân Kiệt, Kỳ Lân Huyết, Trảo Nhi Huyết, Hải Tích Thạch hay Sang Dragon, có tên khoa học là Daemonorops draco Blume, thuộc họ Cau/Dừa – Palmaceae. Cây Huyết Kiệt mọc hoang ở nhiều nơi trên các đảo Indonesia.

Nhựa khô Huyết Kiệt được lấy từ dịch tiết của thân cây và quả của cây Kỳ Lân Kiệt hoặc một số cây Song Mây thuộc chi Calamus propinquus Becc., họ Dừa – Palmaceae. Dược liệu giòn, rất dễ vỡ vụn, có mặt ngoài trơn bóng và bên trong có màu đỏ đẹp. Nếu dùng vạch lên giấy, Huyết Kiệt sẽ để lại một vệt màu nâu.

Theo kinh nghiệm dân gian, để thử Huyết Kiệt có thể mài dược liệu vào móng tay, nếu thấm vào móng tay thì là dược liệu thật. Dược liệu tốt có vị hơi mặn, khi đập bể có mùi như Chi Tử, nhai không nát. Còn dược liệu có vị mặn, đập ra ngửi thấy mùi tanh hôi là kém chất lượng.

Huyết Kiệt được sử dụng trong y học truyền thống để chữa các bệnh về huyết khối, chảy máu, viêm nhiễm, đau đầu, đau dạ dày, đau thần kinh và đau xương khớp. Ngoài ra, Huyết Kiệt còn được sử dụng trong mỹ phẩm và nghệ thuật.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, cây Huyết Kiệt chưa được phân bố rộng rãi, do đó dược liệu chủ yếu được nhập ngoại.

Trong tổng thể, cây Huyết Kiệt là một loại dược liệu quý từ hoang mạc, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đời sống con người.

Hotline: 0916699856Chat zalo: 0916699856Chat zalo: 0981036448