Cây lá đắng thanh hóa

cây lá đắng thanh hóa

Cây Lá Đắng Thanh Hóa là cây gì?

Cây lá đắng Thanh Hóa là một loại cây rừng có lá có vị đắng đặc trưng. Tại Thanh Hóa, cây này còn được gọi là “lá mật vịt”. Cây chỉ mọc ở các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là huyện Hà Trung, Thạch Thành, Ngọc Lạc và huyện Cẩm Thủy, nơi được coi là “điểm đặc sản” của cây lá đắng.

Đặc điểm của Cây Lá Đắng Thanh Hóa

Theo Bán Cây Đẹp Được biết Cây lá đắng thường mọc ở khe núi, ven rừng và chỉ phát triển mạnh trong mùa mưa. Lá đắng có 2 loại chính, một loại xanh thẫm, dày lá và không có răng cưa ở viền, và loại thứ 2 lá mỏng hơn, xanh nhạt và có răng cưa xung quanh viền lá.

Theo những người sành ăn, loại lá đắng có răng cưa, mỏng lá ăn ngon hơn vì lá không đắng chát mà lại có vị ngòn ngọt nơi cổ họng sau khi ăn. Chỉ những lá bánh tẻ mới đủ tiêu chuẩn để nấu thành bát canh ngon.

Giá trị của Cây Lá Đắng Thanh Hóa

Ngoài việc là đặc sản của Thanh Hóa, cây lá đắng còn có giá trị trong y học dân tộc và được sử dụng trong nhiều bữa ăn của người dân miền núi. Cây lá đắng còn được coi là một loại thảo dược quý giá trong y học cổ truyền, được sử dụng để điều trị các bệnh về gan, thận, tiêu hóa và huyết áp.

Với nhiều giá trị về kinh tế, y học và văn hóa, cây lá đắng Thanh Hóa đã trở thành một trong những loài cây đặc sản quý giá của miền núi Việt Nam.