Cây Lưỡi Rắn

cây lưỡi rắn

Cây Lưỡi Rắn là cây gì?

Cây Lưỡi Rắn (Ophioglossum Petiolatum Hook) là một loài cây cỏ nhỏ, thường mọc hoang ở bờ ruộng, sườn núi hoặc hai bên đường đi. Cây có thể tìm thấy từ Lào Cai đến Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng ở Việt Nam, cũng như ở phía Nam Trung Quốc, một số nước Châu Mỹ và Châu Phi.

Đặc điểm Cây Lưỡi Rắn

Thân cây cao khoảng 10-25cm, màu nâu nhạt, tròn ở gốc và phân thành nhiều cành. Phần rễ cây ít và có củ. Thân cây có tiết diện vuông, màu nâu nhạt hoặc xanh tím, tròn ở gốc. Hoa mọc thành cụm xim mang 2-4 hoa ở nách lá, đôi khi mọc ở ngọn cành. Loài hoa lưỡng tính thường có màu trắng hoặc tím nhạt.

Công dụng Cây Lưỡi Rắn

Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc. Cây có thể thu hái vào mùa hè, thu khi ra hoa, sau đó để tươi hoặc phơi khô dùng dần. Cây Lưỡi Rắn đã được sử dụng trong y học truyền thống để trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đau bụng, chứng hư hàn, ho, viêm họng, đau khớp và các vấn đề về gan.

Trong y học hiện đại, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây Lưỡi Rắn có chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, cây cũng được sử dụng trong mỹ phẩm để làm dịu da và giảm sưng.

Vì những đặc tính của cây Lưỡi Rắn, nó đã trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực y tế và là một phương tiện hữu hiệu để chăm sóc sức khỏe con người.