Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

đất phù hợp trồng sầu riêng

Các Bước Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch trái sầu riêng, cây có thể suy kiệt nếu không được phục hồi đúng cách. Vì vậy, cần có các biện pháp phục hồi sau thu hoạch để giúp cây phục hồi sớm và tốt hơn. Dưới đây là các bước cần thực hiện.

Bước 1: Tưới nước đều đặn và tăng cường nước gấp đôi bình thường

Cần tạo độ ẩm và chống sốc cho cây trong 2 ngày đầu sau khi cắt trái bằng cách tưới nước đều đặn và tăng cường nước gấp đôi so với lượng bình thường.

Bước 2: Bón vôi

Bón vôi liều lượng 500gr – 1kg tùy theo cây (bón theo tán cây) để diệt sạch nấm bệnh trong đất, cân bằng pH đất và tạo điều kiện cho rễ mới phát triển.

Bước 3: Tiếp tục tưới nước

Tiếp tục tưới nước nhưng có thể giảm lượng lại tưới cách ngày.

Bước 4: Cắt cành khô và cành yếu

Sau 5 – 7 ngày sau khi cắt trái, cắt cành khô, cành yếu, cành sâu bệnh kém hiệu quả để rửa vườn. Những cành nhỏ vừa mang lượng trái nhiều khả năng cao sẽ xì mủ và khô cành, dễ lây lan vào trong thân.

Bước 5: Phun thuốc rửa vườn

Tiến hành phun thuốc rửa vườn sau khi cắt cành để diệt những nấm bệnh còn tồn đọng trên vườn. Ưu tiên sử dụng nhóm sản phẩm: gốc đồng, kasugacin, Mancozeb,…

Bước 6: Bón hữu cơ

Sau khi bón vôi xong 7 – 10 ngày sau kết hợp bón gốc bằng phân hữu cơ (nếu có) như phân dơi, phân bò, phân hữu cơ đã qua xử lý,…với liều lượng 2 – 5kg/ cây. Giúp tạo môi trường thuận lợi cho rễ phát triển nhanh hơn và cải tạo môi trường đất, giúp đất tơi xốp và giữ dinh dưỡng tốt hơn.

Bước 7: Đi dinh dưỡng phục hồi cây

Sau khi bón hữu cơ được 7 – 10 ngày sẽ tiến hành đi dinh dưỡng phục hồi cây, kích bộ rễ và kích cây ra đọt mới. Bước này rất quan trọng vì sẽ giúp cây phục hồi nhanh hay chậm, do đó phải chọn đúng những sản phẩm chất lượng ở giai đoạn này. Ưu tiên nhóm sản phẩm có chứa đạm cao và chứa nhiều vi lượng như: 33 11 11 Mg hay 30 10 10 hoặc 25 15 0, đồng thời kết hợp nhóm humic, k humate, dạng vi lượng bón rễ tưới chung để kích thích phục hồi bộ rễ mới.

Bước 8: Bảo vệ bộ lá đọt non

Sau khi tưới dinh dưỡng 10 – 15 ngày cây sẽ bắt đầu nhú đọt non. Lúc này phải bảo vệ thật tốt bộ lá đọt non này bằng cách phun rầy xanh, bọ trĩ, sâu, bọ cánh cứng (có thể dùng các sản phẩm như: Antibactro, Katelux, Cyrux, 3.8,… kết hợp thuốc trừ rầy, bọ trĩ dạng bột để tăng hiệu lực thuốc và độ lưu dẫn cao: Mayharay, Yamida, Acsen, Mikhada…bên cạnh đó kết hợp một số dòng phân bón phun qua lá để hổ trợ đọt ra mạnh, xanh lá và dầy lá hơn như: Vọt Đọt SR, Canximax b, Dưỡng lá non, Combi, Atonik, Diệp lục tố,…

Bước 9: Bón thêm lần dinh dưỡng dạng trung vi lượng

Đợi đến khi lá đã chuyển lụa xong có thể bón thêm là lần dinh dưỡng dạng trung vi lượng dưới gốc để nuôi bộ đọt như: Rootsati Gold, Humic gold, Siêu năng lượng, Dưỡng cây xanh lá,…

Giúp lá xanh, dày, bóng lên. Tuy nhiên giai đoạn này cần theo dõi bộ lá nếu phát hiện nhện đỏ hoặc rầy phấn thì phải chủ động phun trừ ngay, có thể dùng nhóm sp: Katelux, Cyrux, Antibactro, Vua Nhện, Dũng Sĩ Diệt Nhện,…

Sau khi cây đã phục hồi cơi 1 thì chúng ta sẽ đợi đến lúc lá già, chuyển xanh đậm thì tiến hành thúc dinh dưỡng lấy cơi 2 tiếp theo. Theo cách này, chúng ta sẽ có thể phục hồi và lấy được cơi đọt đầu tiên sau thu hoạch từ 25 – 35 ngày cho cây sầu riêng. Tuy nhiên, thời gian phục hồi còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, sức cây, lượng trái mang lúc trước và chế độ dinh dưỡng lúc nuôi trái.

Xem thêm các kinh nghiệm hay trồng cây tại: https://bancaycanhdep.com/kinh-nghiem/

Hotline: 0916699856Chat zalo: 0916699856Chat zalo: 0981036448