Rễ cây hấp thụ những chất nào?

rễ cây

Rễ cây là bộ phận quan trọng nhất trong quá trình hấp thụ nước và dưỡng chất đối với cây trồng. Rễ cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và khoáng chất từ đất để cung cấp cho cây phát triển và sinh trưởng.

Các chất dinh dưỡng chính được hấp thụ bởi rễ cây

  1. Nitơ (N): Là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây, giúp tạo ra protein và các phân tử cần thiết khác. Nitơ được hấp thụ dưới dạng nitrat (NO3-) hoặc ammoni (NH4+).
  2. Photpho (P): Là yếu tố dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây, đóng vai trò trong quá trình trao đổi năng lượng của tế bào và cũng cần thiết cho quá trình sinh sản của cây. Photpho được hấp thụ dưới dạng photphat (PO43-).
  3. Kali (K): Là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây, đóng vai trò trong quá trình trao đổi nước và chất dinh dưỡng của tế bào. Kali được hấp thụ dưới dạng ion kali (K+).

Các chất khoáng khác được hấp thụ bởi rễ cây

Ngoài ra, rễ cây còn có khả năng hấp thụ các chất khoáng khác như canxi (Ca2+), magie (Mg2+), lưu huỳnh (S), sắt (Fe), mangan (Mn) và kẽm (Zn).

Các chất độc hại

Tuy nhiên, các chất độc hại như kim loại nặng và các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học cũng có thể bị hấp thụ bởi rễ cây và gây hại cho sức khỏe của cây trồng.

Trên đây là những thông tin về các chất dinh dưỡng và khoáng chất được hấp thụ bởi rễ cây. Rễ cây đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất cho rễ cây sẽ giúp cây phát triển mạnh và khỏe mạnh hơn, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất độc hại cũng cần được hạn chế để đảm bảo sức khỏe của cây trồng và con người.